G

0937 48 18 98

BẢO HIỂM VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA ĐƯỜNG BIỂN

 

Bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường biển, đây được biết tới như là một dịch vụ – điều khoản nhằm đảm bảo quyền lợi cho chính chủ hàng và đơn vị vận tải.

Bảo hiểm hàng hóa là gì?

Bảo hiểm hàng hóa là một hợp đồng nhằm bảo vệ người gửi hàng được bồi thường tổn thất nếu hàng hóa bị mất mát, hư hỏng do các rủi ro, tai nạn tàu hàng xảy ra trong quá trình giao nhận (những rủi ro này được quy định trong hợp đồng bảo hiểm).

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường biển được ký kết thông qua những thỏa thuận, điều khoản trao đổi có sự thống nhất giữa người gởi hàng và công ty vận chuyển.

Tại sao lại cần bảo hiểm hàng hóa?

Hình thức vận chuyển hàng hoá đường biển mặc dù tương đối an toàn tuy nhiên không thể xảy ra những rủi ro đáng tiếc. Nếu gặp phải những trường hợp điều kiện thời tiết không tốt như mưa, bão, gió lốc, sét đánh, sóng thần hay tàu thuyền cháy nổ, đâm va nhau, đôi khi tất cả số hàng đang vận chuyển mất trắng. Trong những trường hợp đặc biệt, chuyến hàng có thể quyết định đến sự phá sản, sống còn của một công ty. Dưới đây là những lý do nêu ra tầm quan trọng của bảo hiểm hàng hóa khi vận chuyển bằng đường biển.

Đề phòng và hạn chế tổn thất tài chính

Bảo hiểm là một hoạt động kinh doanh, muốn có hiệu quả, các công ty bảo hiểm luôn phải theo dõi, thống kê, phân tích những trường hợp xấu sẽ xảy ra từ đó đưa ra biện pháp đề phòng hạn chế tối đa tổn thất. Trong hợp đồng, bảo hiểm sẽ đưa ra những quy tắc nhằm bắt buộc người được bảo hiểm phải có những biện pháp hợp lý và cần thiết để ngăn ngừa, hạn chế tổn thất. Có như vậy thì tổn thất mới được bồi thường.

Bồi thường rủi ro

Đây là tác dụng chính của bảo hiểm bù đắp về mặt tài chính để khắc phục hậu quả của rủi ro, đảm bảo cho lợi ích của người mua bảo hiểm trước những hiểm họa ngẫu nhiên mà con người chưa thể chế ngự được như các sự cố xảy ra do yếu tố thời tiết, thiên tai, chiến tranh…

Khi doanh nghiệp thuê một đơn vị vận chuyển nhưng không may trên đường vận tải hàng hóa, tàu của họ gặp tai nạn khiến số hàng bị mất sạch thì doanh nghiệp sẽ được đền bù chi phí tương xứng từ phía công ty vận tải.

BAO HIEM HÀNG HÓA

Rất nhều rủi ro tiềm ẩn có thể sảy ra với hàng hóa của bạn khi vận chuyển.

 

Tạo sự an toàn

Bảo hiểm hàng hóa giúp doanh nghiệp yên tâm khi vận chuyển hàng đường xa. Người gửi cũng có thể kiểm soát được lộ trình vận chuyển của đơn hàng.

Tuy bảo hiểm không thể ngăn chặn các rủi ro xảy ra nhưng các công ty bảo hiểm có thể tổng hợp sự cố thường gặp đối với vận chuyển hàng hóa đường biển, từ đó đưa ra các gói bảo hiểm thích hợp đảm bảo chi phí phát sinh rủi ro, giảm thiểu các tổn thất tiêu cực khi có sự cố xảy ra cho doanh nghiệp.

Lưu ý: Theo luật, các hãng vận tải không chịu trách nhiệm hoặc giới hạn trách nhiệm khi hàng hóa bị mất tích, hư hỏng đối với một số nguyên nhân phổ biến như tổn thất chung, chiến tranh hay do người được bảo hiểm… Do đó, khi mua bảo hiểm hàng hóa bằng đường biển cần phải đọc kỹ các điều khoản và bổ sung thêm những điều khoản cần thiết.

Mua bảo hiểm hàng hóa có bắt buộc?

Bảo hiểm hàng hóa đường biển là loại bảo hiểm tự nguyện không bắt buộc nhưng trong trường hợp công ty vận tải vận chuyển các hàng hóa có nguy cơ cháy nổ cao nằm trong hạng mục quy định của Bộ tài chính như xăng, dầu, ga, thuốc nổ… thì phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vận chuyển.

Về trách nhiệm bảo hiểm đường biển

Thông thường, trách nhiệm với bảo hiểm khi vận tải hàng hóa đường biển sẽ do đơn vị vận tải thực hiện. Tức là khi ký kết hợp đồng giao nhận với khách hàng, công ty vận tải biển cần đưa vấn đề vào trong hợp đồng, thông qua những thỏa thuận cụ thể giữa hai bên, sau đó mới tính phí vào cùng với phí dịch vụ đã cung cấp.

Ngoài ra, trong trường hợp giữa hai bên không thể thống nhất được các điều khoản liên quan tới bảo hiểm hàng hóa, lúc này mức tối thiểu sẽ phải là 10% trên tổng giá trị tiền hàng quy định trong hợp đồng trước đó.

Thuê Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường biển cần quan tâm nhiều tới điều khoản bảo hiểm

Từ những gì đã chia sẻ trong nội dung ở trên, các chủ doanh nghiệp cũng đã phần nào hiểu được sự cần thiết, tầm quan trọng của bảo hiểm như thế nào đối với một kiện hàng được chuyên chở trên biển. Đó là lý do vì sao mà khi thuê một dịch vụ vận tải ở một nơi nào đó, điều cần quan tâm nhất chính là quy định về bảo hiểm, mức đền bù thiệt hại khi hàng hóa bị tổn thất.

Tại các công ty vận tải biển uy tín, đã có nhiều năm hoạt động trong nghề luôn muốn cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình, các điều khoản liên quan tới bảo hiểm hàng hóa rất được xem trọng, cung cấp thông tin rõ ràng, mức đền bù đưa ra cũng rất cao. Đây là điểm mà doanh nghiệp cần chú ý tới trong quá trình lựa chọn.

huong-dan-dong-goi-hang-hoa

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm đòi bồi thường thiệt hại khi mua bảo hiểm vận chuyển hàng hóa

 

Tóm lại, nếu bạn vận chuyển hàng hóa hoặc sử dụng một đơn vị dịch vụ bên ngoài cũng không thể tránh được một số rủi ro có thể sảy ra: phương tiện chở hàng bị rò rỉ gây thiệt hại cho hàng hóa của bạn, hàng hóa dễ vỡ rơi ra phía sau xe chở hàng, kẻ trộm cuỗm đi toàn bộ lô hàng có giá trị hoặc hộp đựng hàng đến nơi bị đè bẹp …

Đối với một số đơn vị vận chuyển uy tín, có kinh nghiệm lâu năm mặc dù vấn đề sảy ra hư hỏng hay thất thoát, sai sót là hi hữu, tuy nhiên để đem lại chất lượng dịch vụ tốt nhất và làm hài lòng khách hàng, một số đơn vị vận chuyển sẽ cung cấp thêm dịch vụ Bảo hiểm hàng hóa trọn gói.

Vì sao nên chọn dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường biển có bảo hiểm trọn gói của Interlink?

• Uy tín
Rủi ro có thể sảy ra, việc của chúng ta là hạn chế tối đa rủi ro. Chính vì vậy, lựa chọn một đơn vị vận chuyển uy tín, hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành như Interlink với tiêu chí “Nơi bạn An tâm – The place you TRUST” sẽ giúp bạn an tâm hơn với lô hàng của mình, hạn chế thấp nhất rủi ro sảy ra, thậm chí là không.

Thông qua kĩ thuật đóng gói chuyên nghiệp, riêng biệt với từng loại hàng hóa khác nhau, hệ thống kho bãi và xe vận chuyển sẵn có, Interlink cung cấp một lưu trình vận chuyển tọn gói khép kín, chuyên nghiệp và an toàn tối đa cho hàng hóa của khách hàng.

• Tiện ích
Interlink cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa, đồng thời đem đến sự tiện lợi, an tâm hơn nữa cho khách hàng với hàng hóa của mình khi mua bảo hiểm 100% hàng hóa trọn gói.
Sự liên kết với đơn vị bảo hiểm lâu năm qua các lô hàng đem đến cho các chuyên viên của Interlink sự tinh thông về chính sách, lưu trình thủ tục, giúp cho quá trình xử lý hậu mãi của khách hàng Nhanh – Gọn – Hiệu quả hơn.

 Minh bạch
Hiểu được nỗi lo của khách hàng về những rắc rối và khó hiểu trong các quy định liên quan bảo hiểm hàng hóa, các chuyên gia của Interlink luôn tư vấn một cách rõ ràng và minh bạch thông tin về các chính sách liên quan đến bảo hiểm cho lô hàng của khách hàng. Khách hàng hiểu – Có lợi cho khách hàng –Khách hàng hài lòng là mục tiêu cho mỗi lô hàng của cúng tôi.

• Có trách nhiệm
Hàng hóa của khách hàng sau khi được vận chuyển thì trách nhiệm của Interlink chưa dừng lại ở đó. Các chuyên gia có chuyên môn và am hiểu lưu trình của chúng tôi sẽ theo dõi xuyên suốt và thông báo tới khách hàng những thông tin cần thiết về lô hàng, đồng thời tận tâm xử lý các vấn đề liên quan đến lô hàng của khách như chính tài sản của mình.

bao-hiem-hang-hoa-van-chuyen-hang-hoa