G

0937 48 18 98

 

Ngành dịch vụ Logistics và các công ty giao nhận và vận chuyển đang có những bước chuyển mình, và trong vài năm tới sẽ là thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất. Nền công nghiệp này tự nó trang bị những thứ cần thiết để đương đầu với những thử thách và cơ hội đến từ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Thật sự với những tín đồ công nghệ, họ đã thấy được tương lai tươi sáng của ngành công nghiệp này, và tương lai đó có thể chỉ rất gần.

Những công nghệ mới có thể thay đổi bộ mặt của các công ty giao nhận và vận chuyển bao gồm các ứng dụng di động, điện toán đám mây, Big data, mạng lưới vạn vật kết nối internet (internet of things) , công nghệ in 3D, phương tiện không người lái, drone giao hàng và công nghệ tăng cường thực tế ảo. Trong khi một số công nghệ đã được sử dụng như các ứng dụng di động hay in 3D, một số khác vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, như xe không người lái hay drone giao hàng. Dù cho vậy, việc các công nghệ trên được đưa vào ứng dụng chỉ là vấn đề thời gian.

Hiện trạng các công ty giao nhận và vận chuyển: Sự phát triển công nghệ dẫn đến sự thay đổi về mặt “chất”.

Tất cả những công nghệ trên sẽ cho phép các công ty giao nhận và vận chuyển kết nối, hợp tác và thúc đẩy không ngừng với khách hàng để tăng cường tốc độ và chất lượng của dịch vụ. Thử tưởng tượng cái ngày mà những món hàng sẽ không bao giờ thất lạc hoặc giao nhầm nơi (vì chúng được gắn những chip RFID cho phép chúng có thể kết nối với những hàng hóa còn lại), khi xe không người lái và drone sẽ giao hàng đến tận cửa cho khách hàng, và khi khách hàng có thể theo dõi đơn hàng của mình bất cứ lúc nào.

Với tốc độ ra đời của các công nghệ mới, một số chúng đặc biệt phục vụ cho công tác giao nhận và vận chuyển, sẽ sớm đến thời điểm mà hầu hết các công đoạn của dịch vụ logistics đều sẽ tự động – chỉ cần con người trong một số nhiệm vụ quan trọng. Sự tự động hóa của các công ty giao nhận và vận chuyển sẽ xóa bỏ những sai sót của con người, cắt giảm chi phí, tăng tốc vận chuyển và giao nhận, đảm bảo chất lượng sản phẩm và giúp những nhà quản lý ra các quyết định nhanh và chính xác. Dù vậy, chỉ khoảng 30% các công ty 3PL (Logistics bên thứ 3) hiện tại sử dụng các công nghệ tiên tiến, hầu hết đều là các công ty lớn với nguồn lực tài chính dồi dào để duy trì hệ thống sever và đội ngũ IT tinh nhuệ. Những công nghệ tiên tiến họ sử dụng gồm có: Ứng dụng hệ thống quản lý vận chuyển (TMS) và hệ thống quản lý kho (WMS). Hầu hết các công ty giao nhận và vận chuyển nhỏ đều cho rằng chi phí cho các ứng dụng này quá cao so với khả năng tạo lợi nhuận của họ.

Tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ sẽ quyết định bộ mặt của các công ty giao nhận và vận chuyển trong hiện tại và tương lai
Nhưng điều này nhanh chóng sẽ trở thành quá khứ. Các nhà phát triển ứng dụng đã bắt đầu tập trung vào các công ty có quy mô vừa và nhỏ, điều này rất có lý vì những công ty này lại chiếm thị phần khá lớn trên thị trường. Khi mà chi phí của TMS và WMS giảm đáng kể, nó sẽ được sử dụng phổ biến. Các ứng dụng này cũng sẽ trở nên tiên tiến hơn và có khả năng phát triển theo sự thay đổi của thị trường. Trong tương lai, chúng sẽ phát triển để có trí thông minh nhân tạo (AI) và tự đề ra các quyết định để thực hiện.

công ty giao nhận và vận chuyển hàng hóa

Các công ty giao nhận và vận chuyển sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh khi áp dụng công nghệ

Trình nhận dạng giọng nói, như Siri sẽ trở nên phổ biến hơn. Trong tương lai, điều khiển bằng giọng nói sẽ trở thành tiêu chuẩn của chuỗi cung ứng, như khi kiểm đếm hàng hóa và làm báo cáo. Trong lúc đó, hệ thống nhận diện giọng nói thông minh sẽ cho phép công nhân giao tiếp trực tiếp với WMS & TMS, thông qua hành động, điều đó sẽ gia tăng khả năng kiểm hàng, tốc độ luân chuyển và giảm thiểu thời gian đào tạo nhân viên. Với nhiều công ty lớn, những quy trình này đang dần được áp dụng.

Công nghệ di động cũng đã cách mạng hóa dịch vụ logistics. Nhiều công ty giao nhận và vận chuyển đã bắt đầu sử dụng các thiết bị di động và ứng dụng để tăng cường tính linh hoạt trong quy trình. Các trang thiết bị có gắn chip RFID không chỉ có thể tự xác định vị trí, nó còn có tiềm năng tự lưu trữ dữ liệu, do đó ngay lập tức có thể được truy tìm và xác định. Sử dụng ứng dụng di động cài đặt trên điện thoại, khách hàng có thể đặt hàng, xác nhận và theo dõi đơn hàng mọi lúc mọi nơi.
Sự mở ra của kỷ nguyên mới của các công ty giao nhận và vận chuyển thông qua sử dụng công nghệ mới

Mạng lưới vạn vật kết nối internet hay còn gọi là internet of things (IoT), một công nghệ mang tính cách mạng sẽ cho các phương tiện và sản phẩm khả năng giao tiếp với nhau trong một mạng lưới.

Trong tương lai, tất cả các thiết bị và sản phẩm sẽ có gắn một con chip (ví dụ như RFID) cho chúng khả năng tự xác nhận, biết được vị trí của chính nó trong nhà kho, thu thập thu tin về môi trường xung quanh và cung cấp cho chủ nhân.

Công nghệ dựa trên điện toán đám mây đang xâm nhập rất nhanh vào kinh doanh, báo trước một kỷ nguyên mới về Dữ liệu lớn (Big Data). Như vậy, các doanh nghiệp đang chuẩn bị sử dụng những ứng dụng dựa trên điện toán đám mây có thể được truy cập từ khắp nơi. Với khả năng tính toán cực mạnh từ công nghệ đám mây, các công ty này có thể phân tích một lượng lớn các dữ liệu về mô hình nghiên cứu, biểu đồ và các thông tin khác liên quan đến hoạt động của công ty.

Công nghệ in 3D cũng có tiềm năng đem đến một bước tiến vượt bật cho ngành Logistics. Với khả năng in chính xác những phiên bản có thể hoạt động được của sản phẩm, nhà cung cấp và đại lý trong tương lai có thể chọn vận chuyển nguyên liệu thô thay vì thành phẩm. Điều này có nghĩa là nguyên liệu thô sẽ trở thành nguyên liệu chính được vận chuyển vòng quanh thế giới. công nghệ này đã xuất hiện và đang được áp dụng rộng rãi bởi các nhà sản xuất và cả khách hàng của họ.

Khi áp dụng vào vận tải và giao nhận hàng hóa trong một khu vực địa lý nhất định, phương tiện không người lái và drone có tiềm năng trở thành những công cụ quan trọng. Cả hai công nghệ này đã được áp dụng, nhưng chúng cần phải trải qua một thời gian thực nghiệm trước khi được sử dụng rộng rãi. Chắc chắn, chúng sẽ không bao giờ hoàn toàn thay thế được các mô hình vận chuyển truyền thống, nhưng cũng có lý khi cho rằng chúng sẽ được sử dụng với một tỷ lệ đáng kể trong tương lai.

Một công nghệ khác có tiềm năng mang đến một sự tác động lớn cho các công ty giao nhận và vận chuyển đó là thực tế ảo tăng cường. Bằng cách cho những công nhân khả năng thính giác, thị giác và khứu giác vượt trội bình thường, công nghệ cung cấp cho họ cực kỳ nhiều các thông tin về sản phẩm, như là khả năng biết được các thành phần, cân nặng và kích thước bưu kiện mà không cần phải mở chúng ra. Công nghệ sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí nói chung.

Ngày nay, các nhà quản lý Logistics và người lao động rất may mắn khi được sống trong một thời đại mà khoa học thay đổi từng ngày. Nhìn kỹ xung quanh và bạn sẽ thấy tương lai đã rất gần. Tất cả những gì bạn cần là áp dụng nó, bạn sẽ thấy mình vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh và dành lấy được khách hàng.