G

0937 48 18 98

KHAI BÁO HẢI QUAN ĐIỆN TỬ – NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Tìm hiểu về khai báo hải quan điện tử, những lợi ích và bất lợi của giải pháp này.

Thủ tục hải quan từng là một nỗi ác mộng đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa. Với lượng hàng hóa tràn ngập tại các cảng, sân bay và ngày một nhiều hơn thì công tác giấy tờ đã trở thành một gánh nặng thời gian đối với cả doanh nghiệp lẫn cơ quan quản lý. Đó là lý do mà từ năm 2013, chính phủ Việt Nam đã chính thức triển khai thực hiện thủ tục dịch vụ khai báo hải quan điện tử trên toàn quốc.

Khai báo hải quan điện tử là gì?
Là thủ tục thực hiện tờ khai hải quan bằng phần mềm trên máy tính. Sau khi hoàn thành, tờ khai sẽ được chuyển đến cơ quan hải quan kiểm tra trước khi được thông quan hàng hóa.

Cần phân biệt rõ khai báo hải quan điện tử với khai hải quan từ xa. Khai hải quan từ xa vẫn là hình thức khai qua giấy tờ kết hợp với đăng ký cấp số tiếp nhận qua máy tính. Người làm thủ tục vẫn phải mang tờ khai đến chi cục hải quan để được giải quyết. Hình thức này hiện đang dần bị loại bỏ.

dịch vụ khai báo hải quan điện tử

Dịch vụ hải quan sẽ nhanh chóng hơn với việc áp dụng phần mềm khai báo hải quan điện tử

Lợi ích và hạn chế của khai báo hải quan điện tử:
Áp dụng công nghệ mới luôn mang lại nhiều lợi ích, dịch vụ hải quan điện tử cũng vậy, dưới đây là một số lợi ích chính khi áp dụng tờ khai hải quan điện tử so với hình thức cũ:

+ Tốc độ thực hiện nhanh: đặc biệt là việc truyền dữ liệu từ người khai đến cơ quan hải quan, giúp công tác tiếp nhận và phân luồng hiệu quả hơn. Với việc áp dụng phần mềm khai báo hải quan điện tử ECUS, công ty Interlink chúng tôi thực hiện công việc khai hải quan hoàn toàn tự động đảm bảo sự nhanh chóng và độ chính xác cao.

+ Nâng cao tính tiện lợi: Trước đây người làm thủ tục hải quan cần đến trực tiếp chi cục hải quan trong giờ hành chính để thực hiện tờ khai. Với việc ứng dụng phần mềm khai báo hải quan điện tử, người làm tờ khai có thể khai ở bất cứ đâu có internet, và bất cứ thời điểm nào trong ngày, quy trình thực hiện tờ khai cũng được rút gọn đáng kể về thời gian.

+ Tiết kiệm chi phí di chuyển: Việc thực hiện tiện lợi qua phần mềm máy tính sẽ giúp tiết kiệm chi phí đi lại tiếp xúc giữa doanh nghiệp và hải quan. Về phía cơ quan hải quan cũng giảm bớt đi áp lực khi làm việc trực tiếp với quá nhiều người từ các doanh nghiệp.

Có nhiều lợi ích nhưng bên cạnh đó cũng có những hạn chế trong mô hình khai báo hải quan điện tử. Thứ nhất đến từ khả năng quản lý còn hạn chế, dẫn đến việc một số doanh nghiệp sử dụng phần mềm khai báo hải quan điện tử để trốn thuế. Thứ hai là khó kiểm soát những sai sót khi làm tờ khai, thay vì hình thức trực tiếp nhân viên hải quan có thể nhanh chóng phát hiện và thông báo cho doanh nghiệp, với hình thức khai điện tử những sai sót có thể bị phát hiện quá trễ khi hàng hóa đã xuất tàu, rất bất tiện nếu chủ hàng ở xa.

Để biết thêm thông tin về phần mềm khai báo hải quan điện tử và dịch vụ khai thuê hải quan của công ty Interlink, xin liên hệ Hotline: 0937 48 18 98.