G

0937 48 18 98

NÂNG CAO DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA BẰNG CÁCH ĐÓNG GÓI HÀNG HIỆU QUẢ

 

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu công tác đóng gói hàng được thực hiện hiệu quả. Tuy nhiên điều này thường bị đánh giá thấp dẫn đến những thiệt hại không ngờ về kinh tế và môi trường.

Các chuyên gia nói gì về cách đóng gói trong vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đang có xu hướng không đạt được hiệu quả cao vì những nhà sản xuất và cung cấp đang sử dụng các phương pháp đóng gói hàng hóa kém hiệu quả như: dùng thùng quá khổ, xếp hàng không hiệu quả, sử dụng các palet kém chất lượng… Điều này không những không giúp họ tiết kiệm, thay vào đó phải trả thêm cho các chi phí từ sai lầm của họ.

Các chuyên gia trong ngành dịch vụ vận chuyển hàng hóa  nói rằng, việc đóng hàng không hiệu quả là vô cùng phung phí. Người ta phải đốn cây nhiều hơn để làm những thùng giấy quá khổ so với lượng hàng cần đóng, điều này làm lãng phí thêm diện tích chở hàng của xe tải, dẫn đến nhiều chuyến xe tải hơn cần thiết, gây tốn nhiên liệu và có hại cho môi trường.

Sự phát triển vượt bật của thương mại điện tử cũng ảnh hưởng đến cách đóng hàng hiện tại, nhu cầu đóng các kiện hàng nhỏ, nhẹ tăng cao hơn. Những người lái xe tải cho biết, hiện giờ khoang chứa hàng của họ giống như bị “thái hạt lựu” vậy, hầu hết chỉ là những hộp vuông nhỏ. Mỗi mét vuông ở khoang chứa đều có thể quy đổi ra tiền, do đó có một áp lực lên những nhà sản xuất tìm cách để đóng những kiện hàng nhỏ hơn, hiệu quả hơn khi vận chuyển hàng hóa và xếp hàng.Và cách đóng hàng này thật sự mang lại hiệu quả cao.

Đóng các kiện hàng nhỏ sẽ đỡ tốn chi phí làm thùng lớn, ít hao phí về không gian, đóng được nhiều hàng hơn lên xe tải, từ đó giảm được lượng xe trên đường và góp phần bảo vệ môi trường. Nhiều công ty cho rằng họ đang theo đuổi các dự án có lợi cho môi trường, và một trong những việc quan trọng là cải thiện quy trình đóng hàng để hiệu quả hơn.

Tuy nhiên cũng có nhiều người sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa không áp dụng phương pháp đóng hàng nhỏ để mang lại hiệu quả cao. Hầu hết là do họ không biết điều đó, một phần là do quy trình hoạt động của các công ty, đặc biệt là công ty quy mô lớn khá phức tạp, do đó quy trình đóng hàng không được quan tâm đúng mực.

“Đây đúng là một quả bom nổ chậm”, ông jack Ampuja – Chủ tịch một công ty cung cấp giải pháp tối ưu hóa Chuỗi cung ứng nói. Ông đã hoàn thành hơn 500 dự án trong hơn 30 năm làm việc.

 

Việc đóng hàng thiếu hiệu quả là một tồn tại khó tránh của ngành dịch vụ vận chuyển hàng hóa.

 

Lý do việc đóng hàng thiếu hiệu quả là một vấn đề

 

Hầu hết các công ty không có cái nhìn đúng mực về tầm quan trọng của việc đóng gói hàng hóa. Thậm chí một số còn không nghĩ là đóng gói hàng hóa trước khi vận chuyển là một quy trình của chuỗi cung ứng. Do đó họ đánh giá thấp lượng chi phí có thể tiết kiệm được khi có một quy trình đóng gói hàng hóa hiệu quả.

Sự quan liêu trong hoạt động cũng là một vấn đề. Ngày này khá nhiều các bộ phận khác nhau can thiệp vào quy trình đóng gói hàng hóa, như: Marketing, bộ phận thu mua, bộ phận kỹ thuật, Logistics … Đặc biệt là trong khâu thiết kế bao bì và cách thức đóng hàng.

Đóng hàng hiệu quả sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể cho quy trình lưu trữ và vận chuyển.

“Nhưng không có ai chỉ đạo” Ampuja nói, “mọi người đều góp phần vào, và đó là vấn đề, không ai muốn chịu trách nhiệm. Và do đó tất cả mọi bộ phận trong chuỗi cung ứng có trách nhiệm trong việc đóng gói hàng hóa thiếu hiệu quả”.

Một điều dẫn đến sự quan tâm lớn hơn cho việc đóng hàng hiệu quả đó là từ việc thiếu hụt xe tải và tài xế trong dịch vụ vận chuyển hàng hóa.

Những nhà vận chuyển luôn muốn vận chuyển được nhiều hàng hóa hơn trên mỗi chiếc xe tải, họ không muốn gửi hai chiếc xe tải chở hàng với cùng một tuyến đường, đặc biệt là nếu có thể xếp hết hàng để đóng trên một chiếc.

Tuy nhiên những người gửi hàng có vẻ thiếu sự quan tâm đối với công tác đóng hàng, có vẻ họ cho rằng đóng hàng hiệu quả không phải là trách nhiệm của mình. Tuy nhiên những thay đổi gần đây của luật Phân loại cước trong vận chuyển đường bộ Quốc Tế (National motor freight classification – NMFC) có thể chấm dứt tình trạng này. Người gửi hàng có thể sẽ phải trả thêm tiền cho cùng một lượng hàng họ gửi so với trước đây.

Họ sẽ phải trả tiền cho sự bất cẩn trong quy trình đóng hàng nếu không muốn hàng hóa của mình bị bỏ lại bởi dịch vụ vận chuyển. Bởi vì không gian chứa hàng có giới hạn, người làm dịch vụ vận chuyển hàng hóa không thể cố gắng nhồi nhét tất cả những gì người gửi yêu cầu được. Đây có lẽ sẽ là một giải pháp hay cho việc đóng gói hàng hóa hiệu quả hơn. “Tất cả những kiện hàng đóng gói không tốt, sẽ bị trả về công ty sản xuất” Ampuja nói.

Do đó người gửi hàng phải tìm cách cải thiện quy trình đóng gói hàng hóa với hai lý do sau: thứ nhất họ không muốn gặp rắc rối về pháp lý đối với bên vận chuyển hàng hóa, thứ hai họ cũng không muốn chia nhỏ các kiện hàng mình gửi. Tuy nhiên đây là một con dao hai lưỡi, với người gửi hàng sẽ đơn giản hơn nếu họ cứ bỏ qua công tác đóng gói hàng hóa, nhưng giờ họ phải cố gắng làm nó thật tốt và điều này tiềm ẩn các thiệt hại, rắc rối dành cho họ.

 

đóng gói hàng hóa

Sử dụng dịch vụ đóng gói chuyên nghiệp để giảm thiểu rủi ro khi vận chuyển hàng hóa.

 

Hiệu quả của tiết kiệm không gian chở hàng trong vận chuyển hàng hóa

Trong quá khứ, cước dịch vụ vận chuyển hàng hóa chỉ tính trên cân nặng và quãng đường vận chuyển, cho đến ngày này đã được thay đổi thành cân nặng và kích thước hàng hóa. Quy ước tính cước hàng hóa theo số đo trọng lượng thể tích (Dim weight), hiện nay hầu hết các phương thức vận chuyển đều dùng quy ước Dim Weight để xác định cước. Vậy phương thức này có lợi ích gì cho các nhà vận chuyển?

Trong quá khứ, những người gửi hàng thường sử dụng dịch vụ của những công ty vận chuyển hàng hóa lớn như Boing, John Deere và Ford. Hàng ngày rất nhiều các kiện hàng được đến một địa điểm nhất định, đó là đặc trưng của mô hình B2B.
Sự ra đời của thương mại điện tử đã thay đổi lớn điều này.

Hiện nay hàng triệu những người gửi hàng đang sử dụng rất nhiều các phương thức dịch vụ vận chuyển hàng hóa khác nhau, đặc biệt là các đơn hàng trở nên nhỏ lẻ hơn, mỗi một kiện hàng sẽ đến một địa chỉ riêng biệt, đây là điều thường thấy trong mô hình B2C.

Điều này làm cho việc tính cước dựa trên cân nặng và quãng đường vận chuyển đã không còn phù hợp, do đó việc áp dụng phương pháp tính Dim weight là cần thiết.
Dim weight ngay lập tức phát huy tác dụng đối với những người gửi hàng. Họ sẽ thu nhỏ kích thước kiện hàng, đào tạo đội ngũ đóng kiện biết cách làm việc hơn, dùng đúng loại thùng cho các loại sản phẩm khác nhau, hạn chế không gian trống khi đóng hàng…

Sử dụng thùng carton có kích thước vừa vặn với hàng hóa, sắp xếp tận dụng không gian giúp cho việc vận chuyển hàng hóa được tốt hơn, mang lại nhiều lợi ích

 

Một số công ty sau khi áp dụng các quy trình cải tiến đóng hàng đã nhận ra lợi ích của nó, tiết kiệm cho họ đáng kể các chi phí. Một số công ty lớn còn đang áp dụng các giải pháp công nghệ để đo đạc, chọn lựa thùng hàng chính xác, hiệu quả hơn.

Ampuja nói rằng, việc áp dụng công nghệ vào quản lý quy trình đóng hàng có thể tiết kiệm để 10% chi phí dịch vụ vận chuyển hàng hóa, mà đối với các công ty lớn con số này là hàng triệu Đô la. Dù vậy Ampuja còn cho rằng, có nhiều cách hơn nữa để cải thiện quy trình đóng hàng như:
• Thay đổi tư duy trong quy trình hoạt động, ưu tiên cho công tác đóng hàng.

• Áp dụng phần mềm máy tính vào việc xử lý đơn hàng.

• Xây dựng hệ thống dữ liệu về kích thước, cân nặng của tất cả các sản phẩm, và thường xuyên cập nhật thêm cho các sản phẩm mới.

Tuy vậy, Ampuja cho rằng vẫn rất nhiều những người gửi hàng không đầu tư cho quy trình cải thiện đóng hàng, do đó việc đóng hàng thiếu hiệu quả vẫn còn tồn tại.

“ Đóng hàng hiệu quả hơn sẽ làm tăng tính tinh gọn của chuỗi cung ứng, rất nhiều người nói về sự tinh gọn này, nhưng chẳng mấy ai làm được.”

Và ngoài ra đóng pallet cho hàng hóa cũng cần phải thực hiện hiệu quả hơn. Nếu pallet đóng không hoàn toàn vừa khít, còn khoảng trống, thì qua máy quét đo kích thước người gửi vẫn phải trả thêm phí.

Vận chuyển hàng hóa hợp lý và lợi ích bền vững cho xã hội ?

Những công ty dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải như PITT OHIO đang theo đuổi việc kiểm soát quy trình hoạt động ít thải khí cabonic để có lợi hơn cho môi trường. Tuy nhiên việc đóng hàng thiếu hiệu quả của người gửi hàng làm cho việc này trở nên khó khăn hơn. “Họ luôn nhận thấy sự phung phí lớn như thế nào khi đóng lại các kiện hàng của khách”, Ampuja nói. “Không ai bị thiệt nếu quy trình này được thực hiện đúng cách, mọi người đều có lợi”.

Không thể đòi hỏi những khách gửi hàng nhỏ lẻ hoặc nhân viên đóng hàng nâng cao quy trình đóng hàng được. Họ không hiểu rõ chi tiết của việc cải thiện hiệu quả đóng hàng và lợi ích tài chính của nó đem lại. Những công ty có quy mô lớn, thường xuyên chứa hơn 15.000 hàng hóa trong kho và thực hiện khoảng 4 triệu các yêu cầu dịch vụ vận chuyển hàng hóa hằng năm.

Vậy bài toán ở đây là cần bao nhiêu chiếc thùng, hộp để tối thiểu chi phí phục vụ cho 4 triệu đơn hàng này, lời giải thật không dễ dàng.

 

van chuyen hang hóa

Tham khảo thêm: Các đóng gói hàng hóa an toàn khi chuyển đi

 

“Thùng carton có thể tái sử dụng không giới hạn”, Ampuja nói. “Khi bạn chặt một cái cây và làm ra thùng carton, làm thùng càng nhỏ, lợi ích mang lại sẽ càng lớn”. “Nhưng trước tiên, những người gửi hàng phải học cách đóng đúng sản phẩm vào đúng loại thùng, họ phải huấn luyện đội ngũ đóng gói hàng hóa làm điều đó”.

“Đóng hàng hiệu quả mang lại cả lợi ích kinh tế và lợi ích cho xã hội” Ampuja nói. “Nhiều công ty chưa thực hiện được vì họ chưa nhận thấy ích lợi lớn lao của việc đóng hàng hiệu quả hơn. Nhưng không may, có nhiều công ty cố tình đóng hàng thiếu hiệu quả để tranh thủ một vài lợi ích cỏn con khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Điều này là không có lợi cho xã hội và chẳng có ý nghĩa gì cả.”

Nguồn tham khảo: Scdigest