G

0937 48 18 98

5 INCOTERMS CẦN NẮM KHI XUẤT NHẬP HÀNG HÓA TỪ TRUNG QUỐC

FOB (Free on Board) 

Đây là thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất khi xuất nhập khẩu tại Trung Quốc. Với FOB, trách nhiệm của người bán chấm dứt khi hàng hóa lên Tàu 

  • Ưu điểm

Ít rủi ro: Như người mua, bạn toàn quyền kiểm soát việc trả, thỏa thuận, và quản lý chuyến hàng. Bạn cũng có thể tin tưởng vào Forwarder mà bạn lựa chọn.

Tiết kiệm chi phí: Bạn có được nhiều khả năng kiểm soát được việc thương lượng về giá từ Bảo hiểm, Thuế và các loại phí khác

  • Nhược điểm

Đôi khi người bán có mối quan hệ tốt với Forwarder của họ và họ không muốn thay đổi nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển khác.

EXW (Ex Works) 

Việc vận chuyển hoàn tất khi người mua nhận hàng hóa từ người bán tại địa điểm chỉ định, như kho hàng hoặc nhà máy. Người mua tiếp nhận quyền sở hữu và chịu trách nhiệm khi hàng hóa có sẵn và đã sẵn sàng vận chuyển. Thuật ngữ này được dùng trong vận tải biển và hàng không.

  • Ưu điểm

Tối thiểu trách nhiệm cho người bán

Bạn sẽ nhận được báo giá thấp hơn từ người bán ở Trung Quốc so với việc sử dụng các Incoterms khác

  • Nhược điểm

Người mua hàng có thể tìm được nhà cung cấp dịch vụ Logistics giỏi trong việc xử lý hàng hóa xuất nhập khẩu. Trái lại, rủi ro có thể rất lớn. Rủi ro có thể từ thông quan Hải quan tại Cảng Trung Quốc và Vận chuyển nội địa từ nhà máy đến Cảng.

Lời khuyên: Chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc nghiêm túc khi chọn EXW. Sự phức tạp của việc giải quyết vận chuyển nội địa ở Trung Quốc và thông quan tại các cảng của Trung Quốc và các vấn đề liên quan khác có thể quản lý rất nhiều việc.

 

incoterms

CIF (Cost, Insurance and Freight) 

Theo CIF, người mua chỉ có quyền sở hữu hàng hóa tại cảng đích, người bán kiểm soát cước vận chuyển. 

Thuật ngữ này chỉ áp dụng cho vận tải biển, không áp dụng cho vận tải hàng không. CIF ít phổ biến khi nhập hàng từ nhà cung cấp Trung Quốc.

  • Ưu điểm

Giảm thiểu trách nhiệm cho người mua

  • Nhược điểm

Mất kiểm soát đối với các lô hàng và rủi ro chậm trễ có thể xảy ra

Chi phí đến cao. Vì an toàn nhất nếu bạn có thêm một đối Logistics để giải quyết hàng hóa khi đến nơi, chẳng hạn như Thủ tục hải quan điểm đến, quản lý cảng đến kho và thuế nhập khẩu

CFR (Cost and Freight) 

CFR hoặc Cost and Freight là Incoterm® dành riêng cho vận tải đường biển. Như đã đề cập ở trên, sự khác biệt giữa thỏa thuận CFR và CIF là tối thiểu. Sự khác biệt giữa CFR và CIF là bảo hiểm bắt buộc phải được cung cấp bởi người bán theo CIF. Tuy nhiên, với CFR bảo hiểm là tùy chọn.

Nếu bạn chọn làm việc theo CFR, chúng tôi đặc biệt khuyên bạn là người mua nên xác định rõ ràng và chỉ định các điều khoản bảo hiểm trong hợp đồng mua bán.

  • Ưu điểm

Là một người mua, bạn không cần phải bận tâm về việc sắp xếp vận chuyển. Người bán xử lý mọi thứ

Là người bán, bạn cần trả tiền cho Forwarder khi gửi hàng cho người mua. Cần chú ý về dòng tiền

Là người mua, CFR tiết kiệm được tiền nếu bạn mua được bảo hiểm tốt với giá cả phải chăng.

  • Nhược điểm

Người bán của bạn thêm chi phí vận chuyển vào giá bán của họ. Vì vậy, giá mua của bạn có thể tăng

Đối với người bán, trách nhiệm của họ đối với mất mát và hư hỏng hàng hóa sẽ chấm dứt một khi hàng hóa đã được lên tàu. Vì thế, sự sắp xếp để giảm thiểu rủi ro cho người mua được gợi ý để phù hợp với hợp đồng.

Không kiểm soát được lô hàng và rủi ro chậm trễ có thể xảy ra đối với người mua

DDP (Delivered Duty Paid)

Thuật ngữ này nghe có vẻ khá thách thức đối với người bán. Với DDP, người bán có nghĩa vụ bao trả mọi thứ trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Người mua chỉ cần dỡ hàng tại điểm đến cuối cùng.

  • Ưu điểm

Tối thiểu trách nhiệm cho người mua

  • Nhược điểm

Người bán chịu mọi rủi ro

Người mua không có quyền kiểm soát các thời điểm của hàng hóa

Người mua không kiểm soát được chi phí thật

 

Trang web Interlink chuyên về Nhập khẩu hàng hóa: www.nhapkhauhang.com

ĐỌC THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *