G

0937 48 18 98

THỦ TỤC HUN TRÙNG HÀNG HÓA XUẤT KHẨU

 

Hùn trùng hàng hóa là gì?

Hun trùng hàng hóa là là thủ tục bắt buộc được áp dụng cho một số ngành hàng khi xuất nhập khẩu. Hun trùng là biện pháp dùng hóa chất để xử lý mối, mọt, nói chung là các loại côn trùng có thể có (các loại tuyến trùng, giun nhỏ,…) trong các mặt hàng nông nghiệp hoặc có nguồn gốc từ gỗ.  

Tại sao phải hun trùng

Các mặt hàng nông sản khô khi được đóng container vận chuyển thường có thời gian trên 24h. Hàng hóa sẽ nhanh có mùi ẩm mốc và xuất hiện nhiều vi khuẩn.  Do đó, để tránh tình trạng lây nhiễm bệnh và các tác nhân gây hại, doanh nghiệp cần làm giấy chứng nhận khử trùng để cam kết khử trùng và đảm bảo vệ sinh và chất lượng của hàng hóa.

Các nước châu Mỹ, Úc, Canada có quy định đầu vào rất nghiêm ngặt cho các hàng hóa. Các lô hàng được hun trùng đảm bảo sẽ bị trả hàng về nước nhập và chịu phạt rất nặng. 

Thời gian vận chuyển trên biển kéo dài, nếu hàng đi từ Việt Nam sang các nước châu Âu bằng đường biển cũng mất khoảng 20 ngày. Trong thời gian đó, hàng hóa chất xếp trong container đóng kín với nhiệt độ cao (trên 40 độ C) và môi trường ẩm thấp hơi nước tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và côn trùng sinh sôi nảy nở.

Vì những lý do trên, mà mỗi khi Doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa hay vận chuyển ra nước ngoài đều cần phải thực hiện thủ tục hun trùng và xin cấp giấy phép chứng nhận hun trùng.

hun-trung-hang-hoa

Những mặt hàng cần có chứng nhận hun trùng khi xuất khẩu

Nông sản dạng khô như cà phê, gạo, bắp ngô, tiêu, hạt điều, các loại đậu,…

Các loại bao bì đóng gói sản phẩm có nguồn gốc từ gỗ, bao bằng dây đai cối, các loại pallet gỗ

Mặt hàng có nguồn gốc từ gỗ như dây đai cối, pallet gỗ đóng gói hàng gốm sứ, kiện gỗ đóng gói hàng máy móc, phụ tùng, pallet gỗ đóng hàng khô,…

Một số mặt hàng khác mà bên quốc gia nhập khẩu có yêu cầu hun trùng

Những vấn đề phát sinh nếu chất lượng hun trùng không đảm bảo

Hun trùng hàng hóa quan trọng như thế nào, hậu quả nếu như doanh nghiệp quên hun trùng hoặc hun trùng không đạt yêu cầu?

Không hun trùng hàng hóa

 Năm 2009 có trường hợp một container 40 feet hàng gốm sứ xuất đi châu Âu nhưng không hun trùng các pallet gỗ do nhà xuất khẩu không nắm được thông tin này hay bỏ sót chi tiết hun trùng bao bì. Sau khi hàng đến thì hải quan nước sở tại phát hiện  và bị phạt số tiền khoảng 20.000 euro (hơn 400 triệu tiền Việt) với yêu cầu phải xuất trả về lại Việt Nam hoặc tiêu hủy tại chỗ.

Quên hun trùng hàng hóa

Có trường hợp doanh nghiệp mải mê làm thủ tục xuất nhập khẩu khi sắp đến giờ tàu chạy mà quên việc hun trùng hàng hóa. Vào năm 2010, một công ty xuất hàng thủ công mỹ nghệ đã kịp thời phát hiện sai sót này cho lô hàng của họ xuất đi châu Âu. May mắn là hàng hóa còn nằm ở cảng Singapore. Công ty này phải nhờ chi nhánh của hãng tàu ở Singapore giúp xử lý hun trùng container này với chi phí phát sinh gần 600 USD cho container 20ft.

Hun trùng không đạt yêu cầu

 Mặc dù nhà xuất khẩu đã nhờ dịch vụ hun trùng (thường là loại hóa chất được yêu cầu và thời gian hun trùng là 12 tiếng trước khi container được xếp lên tàu tại cảng TPHCM), nhưng có trường hợp hải quan Úc vẫn yêu cầu phải hun trùng lại lô hàng này do chất lượng hun trùng không đảm bảo. Thông tin bên lề cho hay mức phí đó phát sinh khoảng 1.000 đô la Úc/container 20 ft

Úc rất nghiêm ngặt trong việc này. Đối với những hàng hóa nhập khẩu vào mà đóng gói bao bì thì ngoài Chứng thư hun trùng (Fumigation Certificate) theo quy định nhà xuất khẩu còn phải làm Bảng kê khai thành phần nguyên liệu bao bì (Packing Declaration). Bảng kê này sẽ phải gửi sớm cho nhà nhập khẩu ở Úc sau ngày tàu khởi hành ở TPHCM.

Chứng thư hun trùng không được chấp nhận

Có trường hợp hải quan Úc không chấp nhận chứng thư hun trùng của một số ít các nhà cung cấp dịch vụ hun trùng Việt Nam do chất lượng dịch vụ của các công ty này có vấn đề. Để tránh tình trạng này, các Doanh nghiệp cần tham khảo ý kiến của các công ty giao nhận vận tải, các nhà môi giới vận tải vì họ có các đại lý ở Úc để kiểm tra và xác thực thông tin.

Nếu việc hun trùng không được thực hiện đàng hoàng sẽ bị phát sinh nhiều chi phí

Để được cấp chứng thư hun trùng bạn cần cung cấp đủ

  • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)
  • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)
  • Vận đơn (Bill of lading)

Giấy chứng thư hun trùng sẽ được cấp trong vòng 2-3 ngày tính từ thời điểm phun thuốc và cung cấp đủ bộ chứng từ trên. Chứng thư hun trùng được cấp sau khi hàng hóa trên tàu đã được cơ quan chức năng phun thuốc

Có thể hun trùng ở đâu?

Bạn có thể tìm các đơn vị hun trùng bằng cách tra cứu thông tin trên mạng hoặc liên hệ người quen. Để nhanh hơn và đảm bảo về chất lượng dịch vụ thì bạn có thể liên hệ với công ty Interlink qua số hotline hiển thị trên màn hình.

Khi thực hiện vận chuyển hàng hóa quốc tế cho Quý khách, chúng tôi cung cấp cả dịch vụ hun trùng và lo thủ tục hải quan để lấy được chứng thư hun trùng đảm bảo đúng quy định của nước nhập khẩu.

INTERLINK – ĐẠI LÝ HẢI QUAN

ĐỌC THÊM:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *