G

0937 48 18 98

TỔNG QUAN VỀ MÃ HS 

HƯỚNG DẪN TRA CỨU MÃ HS CHÍNH XÁC NHẤT

 

Khái niệm của mã HS (HS code)

Mã HS hay còn được gọi là HS code (Harmonized System Codes) là một loại ngôn ngữ gồm 8 chữ số được tổ chức Hải quan thế giới WCO (Word Customs Organization) quy định dùng để phân biệt các ngành hàng khác nhau trong giao thương hàng hóa giữa các nước. 

Hệ thống mã hàng hóa phân loại HS Code được các đơn vị Hải Quan dùng để áp thuế cho từng doanh nghiệp, đồng thời làm dữ liệu để thống kê về số liệu xuất nhập khẩu của các nước.

Cấu trúc của mã HS 

Theo luật Việt Nam hiện nay mã HS có 8 chữ số, tuy nhiên ở một số khu vực khác trên thế giới mã HS có 10 – 12 chữ số tùy theo quy định của mỗi quốc gia. Nhưng để đảm bảo hài hòa và thuận tiện cho việc giao thương quốc tế thì tổ chức WCO quy định mã HS của mỗi nước phải có ít nhất 4 hoặc 6 chữ số đầu tuân thủ quy tắc của quốc tế.

Interlink sẽ phân tích mã HS gồm 8 chữ số của Việt Nam để thuận tiện áp dụng cho các Doanh nghiệp. Mã HS được chia thành 4 phần, mỗi phần gồm 2 chữ số tính từ trái qua phải tương ứng với: Chương – nhóm – phân nhóm – phân nhóm phụ (phạm vi quốc gia)

Chương       : 2 số đầu tiên mô tả tổng quan về hàng hóa. Ví dụ chương 08: Trái cây ăn được và các loại hạt, vỏ của Trái cây có múi/ dưa

Nhóm           : 2 số tiếp bao gồm những sản phẩm theo nhóm vì có đặc điểm chung. Ví dụ nhóm 08 của chương 08: Táo, lê và quả mộc qua, tươi

Phân nhóm : 2 số tiếp theo là những nhóm nhỏ được phân chia từ nhóm lớn theo những thuộc tính riêng. Ví dụ phân nhóm 10 của chương 08 nhóm 08: Táo.

Phân nhóm phụ: (2 số cuối cùng) là phạm vi quốc gia của mã HS. Mã HS tại Việt Nam có phân nhóm phụ là “00”.

 

cau-truc-ma-hs-code

Vai trò của mã HS

 • Giúp bên bán, bên mua thống nhất về tên gọi, thuộc tính và phân loại sản phẩm giúp xóa bỏ rào cản ngôn ngữ, tránh những hiểu lầm trong mua bán quốc tế
 • Là yếu tố quan trọng trong việc quản lý và phát triển kinh tế của cơ quan nhà nước:
 • Quản lý thuế xuất nhập khẩu
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán và ký kết thỏa thuận thương mại giữa các nước trong và ngoài khu vực.
 • Thiết lập hạn ngạch xuất nhập khẩu cho một số ngành hàng.
 • Thu thập số liệu và thống kê thương mại trong nước và mua bán quốc tế.

Tầm quan trọng của việc áp dụng đúng mã HS cho sản phẩm

Đối với Chính phủ, góc độ quản lý Nhà nước:

 • Kiểm soát tình hình kinh tế, tránh thất thu thuế
 • Rút ngắn thời gian thông quan, giảm lượng công việc cho cán bộ hải quan, tiết kiệm chi phí
 • Rút ngắn thời gian giải phóng hàng, tránh ùn tắc container tại cảng
 • Thực thi luật phát trong nước và các Hiệp ước quốc tế

Đối với Doanh nghiệp      

Việc phân loại đúng mã HS cho ngành hàng nhập khẩu là tiền đề của sự tuân thủ luật pháp trong nước và quốc tế của doanh nghiệp

 • Xác định đúng loại thuế cần nộp, tránh trường hợp nộp thiếu, nộp dư dẫn đến việc phải làm thủ tục nộp nhiều lần hay thủ tục hoàn thuế làm mất thời gian và công sức của Doanh nghiệp
 • Nếu xác định đúng mã HS, Doanh nghiệp sẽ được hưởng các ưu đãi về thuế từ FTA (Hiệp định thương mại tự do)
 • Việc xác định đúng mã HS trước khi hàng về giúp Doanh nghiệp chủ động hơn trong việc tìm hiểu giấy phép và thủ tục cần cho việc thông quan, từ đó có nhiều thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng giấy tờ.
 • Tránh nguy cơ bị xử phạt và trì trệ trong khâu giao hàng vì áp dụng sai mã HS

Trường hợp Doanh nghiệp áp dụng sai mã HS khi hàng hóa về tới cảng, sau khi mở tờ khai và nộp thuế xong thì Hải quan báo mã HS bị sai, cần xác định lại mã HS đúng. Khi đó Doanh nghiệp sẽ phải kiểm tra lại chất lượng, công bố hợp quy và nộp thêm thuế cho Hải quan. Vì chưa có chuẩn bị giấy tờ tước nên các thủ tục sau này sẽ tốn thời gian, container hàng hóa bị giam tại cảng gây phát sinh thêm phí lưu kho và chậm tiến độ giao hàng, ảnh hưởng đến uy tín của Doanh nghiệp.

ma-hs-cua-nhang
Vật phẩm tôn giáo như Nhang có mã HS là: 33074190

Cách tra cứu mã HS 

Như đã trình bày ở phần trên, chắc hẳn bạn đã nắm được tầm quan trọng của việc áp dụng đúng mã HS và những thiệt hại sẽ xảy ra nếu Doanh nghiệp bạn xác định sai. Vậy để xác định đúng mã HS, các bạn có thể tham khảo những cách dưới đây:

Tra cứu trên website

Đây là nguồn tìm kiếm nhanh chóng và tiện lợi nhất cho Doanh nghiệp. Hiện nay có rất nhiều website dùng để tra cứu thông tin mã HS, tuy nhiên bạn hãy truy cập vào website: www.customs.gov.vn, đây là website chính thức của Cục Hải quan Việt Nam.

Bạn click vào phần “Tra cứu mã HS” tại ngay trang chủ của website, sau đó gõ từ khóa cần tìm kiếm vào thanh công cụ, sẽ có rất nhiều kết quả hiện ra. Bạn chỉ cần kiểm tra xem mã nào có mô tả thông tin đúng với hàng hóa của bạn nhất.

huong-dan-tra-cuu-ma-hs-code

Dựa vào chứng từ cũ

Cách này chỉ áp dụng với những Doanh nghiệp đã từng kinh doanh mặt hàng này. Để tra cứu mã HS, bạn chỉ cần dựa vào bộ chứng từ cũ hoặc bộ tờ khai hải quan, đây là cách chính xác và ít rủi ro nhất.

Hỏi người đi trước

Bạn có thể hỏi người đồng nghiệp có kinh nghiệp hoặc các công ty xuất nhập khẩu có những mặt hàng tương tự.

Sử dụng dịch vụ vận chuyển của các công ty có trọn gói thủ tục hải quan

Khi sử dụng dịch vụ trọn gói hải quan ở các công ty vận chuyển hàng hóa, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian khi tự làm các thủ tục này.

Giúp Doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn để tập trung vào phát triển kinh doanh

 

Thành lập từ năm 2002 đến nay, Interlink được biết đến là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ cước tàu đi Mỹ, EU & Úc và dịch vụ hải quan tốt nhất thị trường xuất nhập khẩu Việt Nam hiện nay.

Là thành viên của nhiều hiệp hội Logistics uy tín như: IATA, IAM, WCA, JCTrans, VLA và là đối tác của nhiều hãng tàu lớn trên thế giới, Interlink có khả năng cung ứng chỗ và đáp ứng giá cước tàu cạnh tranh nhất thị trường cho khách hàng của mình.

Là công ty Logistics đầu tiên được chọn làm Đối tác hợp tác chiến lược với Cục Hải quan TP.HCM và với đội ngũ thuần thục nghiệp vụ, Interlink sẽ giúp lô hàng của Quý khách được thông quan nhanh chóng với chi phí tiết kiệm. Chúng tôi có khả năng làm và xin cấp phép nhiều loại C/O, khai quan cho nhiều mặt hàng xuất khẩu, gia công, nhập đầu tư, nhập kinh doanh…

Quý vị đang có thắc mắc và khó khăn về mã HS và thủ tục thông quan hàng hóa hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất!

 

ĐỌC THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *