G

0937 48 18 98

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA ĐƯỜNG BIỂN

 

Tổng quan về vận chuyển hàng hóa đường biển

Từ giữa thế kỷ 19, dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường biển đã phát triển mạnh mẽ, được các nước sử dụng phổ biến. Có 2 phương thức phổ biến nhất để vận chuyển hàng hóa giữa các nước là đường biển và đường hàng không.

Các loại hàng hóa như là: ô tô, đồ dùng và các loại vật liệu được vận chuyển với mục đích cá nhân và mục đích kinh doanh. Sự khác nhau giữa hai loại hàng hóa này khá khó phân biệt. Hàng cá nhân thì thường vận chuyển bằng đường hàng không, còn hàng kinh doanh thì vận chuyển bằng đường biển.

Cả hai hình thức vận chuyển này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng khiến chúng ta phân vân không biết nên chọn phương thức vận chuyển nào. Tuy nhiên, chúng ta không thể quyết định bằng cảm tính hay sở thích, mà nó có nhiều yếu tố quan trọng trong việc xác định hàng hóa đó nên vận chuyển bằng máy bay hay bằng tàu như là: chi phí, độ tin cậy, khối lượng hàng hóa phù hợp và thời gian vận chuyển. Ngoài ra, có những yếu tố phụ bạn cũng nên xem xét như: Sự an toàn, bảo mật, khoảng cách vận chuyển, tác động của phương tiện đối với môi trường.

Trong bài viết này, Interlink sẽ đưa ra một số ưu điểm và nhược điểm để bạn nắm rõ hơn về vận chuyển hàng hóa đường biển nhé!

Ưu điểm của vận chuyển hàng hóa đường biển

Tiết kiệm chi phí: So với tàu hỏa, đường bộ và đường hàng không, thì vận chuyển hàng hóa đường biển là một chọn lựa để tiết kiệm chi phí và có tính kinh tế hơn khi vận chuyển hàng hóa cồng kềnh.

Chi phí bảo trì thấp: Chi phí bảo dưỡng của tàu vận chuyển thường rẻ hơn chi phí bảo dưỡng ở đường xe lửa và đường hàng không. Đây là một trong những lý do chính giúp cho vận chuyển hàng hóa đường biển có một mức giá khá cạnh tranh, bạn có thể tiết kiệm được chi phí.

Ưu điểm của tàu là bảo vệ môi trường nhờ lượng carbon và khí lưu huỳnh thải ra ít,
Sau mỗi chuyến bay, máy bay cần phải được bảo trì với chi phí khoảng 2121 USD, trong khi tàu biển chỉ cần bảo trì sau 2,5 – 3 năm/ lần – đây là một trong những ưu điểm của tàu

Phù hợp nhất để vận chuyển hàng hóa cồng kềnh: Các loại hàng hóa nặng và cồng kềnh có thể được vận chuyển dễ dàng bằng đường biển mà không bị phát sinh thêm chi phí quá lớn vì giá cước vận chuyển đường biển thường rất rẻ. Ngoài ra, mỗi con tàu có kích thước lớn và dài có khả năng chứa vài trăm container thì sẽ đồng nghĩa với việc chúng hoàn toàn có thể chở những mặt hàng nặng và cồng kềnh và không bị giới hạn ở khoang chứa đồ như máy bay.  

 

Interlink vận chuyển tàu sang Mỹ
Interlink chuyên nghiệp trong vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng, quá khổ. Vận chuyển tàu sang Mỹ.

Vận chuyển hàng hóa đường biển có vai trò quan trọng trong giao thương quốc tế: Trong khi vận chuyển đường hàng không quốc tế mới chỉ được sử dụng rộng rãi trong thời gian gần đây, thì đường biển đã nắm giữ vai trò quan trọng trong việc kết nối các thị trường quốc tế từ rất lâu đời. Thậm chí cho tới thời điểm hiện tại, thị trường giao thương quốc tế đang phụ thuộc rất lớn vào vận chuyển đường biển.

Thân thiện với môi trường: Tàu có lượng khí thải carbon rất ít vì tàu tiêu thụ ít nhiên liệu hơn so với máy bay. Nhờ ưu điểm bảo vệ môi trường này mà các tổ chức lớn thường ưu tiên chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Ưu nhược điểm của tàu biển
Từ năm 2020, tất cả các hãng vận tải biển phải giảm lượng lưu huỳnh tối đa trong nhiên liệu từ 3,5% xuống 0.5% để giảm lượng khí thải. Theo: Tổ chức Hàng hải thế giới (IMO).

An toàn: Tàu được thiết kế an toàn để chuyên chở các loại hàng hóa nguy hiểm, loại hàng hóa lỏng và các chất hóa học. Ngành công nghiệp tàu có thể xử lý vấn đề của các loại hàng này một cách thành thạo và chuyên nghiệp. Họ có hẳn một đội quản lý để đảm bảo sự an ninh của con tàu nói chung và đội ngũ nhân viên, hàng hóa và môi trường nói riêng.  Việc tổn thất về hàng hóa xảy ra trong suốt quá trình vận chuyển càng ngày càng được cải thiện nhờ vào hệ thống an ninh hàng hải tiên tiến.

Hiệu quả cao: Không quan trọng vào việc đơn hàng của bạn có kích thước bao nhiêu, các công ty vận chuyển đường biển có thể đáp ứng được các nhu cầu của bạn.

Với các đơn hàng nhỏ lẻ, chúng sẽ được xếp vào nhóm với các hàng hóa khác để làm đầy 1 container, phí vận chuyển sẽ được chia dựa trên số lượng hàng của bạn.

Với các đơn hàng lớn vừa đủ hoặc nhiều hơn 1 container, thì công ty vận chuyển sẽ đưa cho bạn những gói vận chuyển ưu đãi và hấp dẫn dành cho hàng hóa số lượng lớn.

Thực sự thì tàu là một phương tiện vận chuyển hoàn hảo dành cho hàng hóa có khối lượng lớn vì chúng được chế tạo để chở rất nhiều hàng hóa hoặc các nguyên liệu thô.

 Nhược điểm của vận chuyển hàng hóa đường biển

Thời gian vận chuyển lâu: Vận chuyển hàng hóa đường biển sẽ tốn nhiều thời gian hơn, lựa chọn thích hợp cho những đơn hàng không cần gấp. Trong khi bạn chỉ mất khoảng  2 – 3 ngày chờ đợi nếu vận chuyển bằng đường hàng không, thì với đường biển thì thậm chí bạn có thể phải đợi 1 tháng.

Rủi ro: Vì khoảng từ gian từ lúc gửi hàng đến lúc giao hàng càng lâu, thì những rủi ro xảy đến với hàng hóa vận chuyển chuyển đường biển càng cao. Hàng hóa của bạn có thể bị trì hoãn hoặc gặp phải những trường hợp thời tiết xấu có thể xảy ra tình trạng mất hay bị hư hại. 

Đề phòng những rủi ro bất ngờ có thể xảy ra trong quá trình vận tải, hãy mua Bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường biển để hạn chế tối đa tổn thất. Liên hệ: 0937 48 18 98

Thiếu cơ sở hạ tầng: Một số cảng trên thế giới chưa có đủ điều kiện và cơ sở hạ tầng để đón tàu lớn để giao, nhận container. Phải cần một khoảng vốn đầu tư đáng kể để xử lý các container qua mạng lưới.

 

 

Cước vận chuyển hàng hóa đường biển

MỌI NHU CẦU VÀ THẮC MẮC LIÊN QUAN ĐẾN CƯỚC VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA ĐƯỜNG BIỂN, THỦ TỤC HẢI QUAN, QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ HOTLINE: 0937 48 18 98 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ NHÉ!

BÀI LIÊN QUAN:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *