G

0937 48 18 98

THÔNG TIN BẢN LƯỢC KHAI HÀNG HÓA TRONG XUẤT NHẬP KHẨU

Cargo Manifest là gì?

Cargo Manifest hay bản khai sơ lược hàng hóa là một trong những tài liệu quan trọng phải nộp cho hải quan trước khi một lô hàng được vận chuyển bằng đường cao tốc, đường sắt, đại dương và đường hàng không có thể đi vào hoặc ra khỏi một quốc gia cụ thể. Nó cung cấp một bản tóm tắt chi tiết về tất cả các vận đơn do người vận chuyển phát hành cho mỗi chuyến đi, liệt kê người gửi hàng, người nhận hàng, xuất xứ, điểm đến, số lượng, mô tả, giá trị và các thông tin khác về hàng hóa, tàu và thủy thủ đoàn.

Manifest là bản kê khai dưới dạng chứng từ là một tài liệu chứa thông tin về phương tiện vận tải và dữ liệu tổng hợp về hàng hóa được vận chuyển, tiếp theo là vận đơn của từng lô hàng.

Theo tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) và Hải quan thế giới (WCO), Cargo Manifest bao gồm các tiêu chí liên quan đến hàng hoá được vận chuyển và có thông tin phục vụ cho công tác quản lí rủi ro.

Ý nghĩa của việc khai báo Cargo Manifest

Một bản kê khai Manifest có thể được trao đổi cho các mục đích thương mại. Ví dụ bản kê khai hàng hóa được trao đổi giữa hai đại lý tàu tại cảng đi và cảng đến. Bản kê khai cũng có thể được lập cho các mục đích quản lý, cụ thể là bản kê khai hải quan cần được gửi cho hải quan khi đến cảng đầu tiên của một quốc gia.

Để đáp ứng số lượng lô hàng qua biên giới mỗi ngày và đảm bảo sự an toàn an toàn liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa nguy hiểm hoặc có hại, nhiều quốc gia đã thực hiện các quy trình tự động (điện tử) để cho phép các thủ tục sàng lọc phức tạp hơn được thực hiện bởi hải quan các quan chức trước tất cả các lô hàng. Đây chính là lý do vì sao eManifest lại thực sự cần thiết.

 

Cargo Manifest trong vận chuyển đường hàng không

 

Thông tin thể hiện trên Cargo Manifest

 • Tên nhà điều hành (nhà vận chuyển) và thông tin chi tiết
 • Thông tin người gửi hàng
 • Số chứng từ hoặc vận đơn
 • Số lượng, chủng loại và mô tả hàng hóa
 • Thông tin người nhận hàng
 • Tuyến vận chuyển

Cargo Manifest được lập dựa trên nội dung của B/L. Do đó, nếu nội dung của B/L khác với thông tin thực tế của lô hàng thì Manifest cũng sẽ khác so với trước đó. Nếu điều này xảy ra, hải quan sẽ yêu cầu nhà nhập khẩu xác nhận tại thời điểm thông quan nhập khẩu tại điểm đến, và việc thông quan có thể không diễn ra suôn sẻ. Để tránh điều này xảy ra, điều quan trọng nhất là yêu cầu người gửi hàng gửi thông tin cần thiết càng sớm càng tốt, đồng thời yêu cầu sự hợp tác của họ để đảm bảo rằng nội dung là chính xác.

Ngoài ra, người nhận hàng và người gửi hàng phải xác nhận rằng commercial invoice, packing list và các giấy tờ chuyên ngành khác được yêu cầu và C/O để làm thủ tục hải quan nhập khẩu phù hợp với Manifest. Nếu phải sửa nội dung B/L và Manifest thì sẽ tốn kém thời gian và tiền bạc. Nếu lô hàng của bạn đã được cấp B/L có nghĩa là Manifest đã được gửi đến đại lý tàu biển tại điểm đến.

 

Cargo Manifest trong vận chuyển đường biển

ban-luoc-khai-hang-hoa-cargo-manifest

Thời gian khai báo

Theo quy định thông thường, việc khai báo Manifest phải diễn trước ngày tàu cập cảng từ 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, ngày nay hải quan nhiều nước (như Nhật Bản và Trung Quốc) bắt buộc khai manifest ngay khi tàu đã chạy được 12 giờ để tránh tình trạng buôn lậu. Việc thời gian khai được rút ngắn là do ngày nay các nước đều áp dụng hệ thống E-Manifest. Tức là hệ thống khai manifest điện tử hay khai manifest online.

Các hình thức khai báo Cargo Manifest

Người khai hải quan được lựa chọn một trong hai hình thức:

 1. Khai trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan, địa chỉ https://e-manifest.customs.gov.vn
 2. Khai qua cổng thông tin 1 cửa quốc gia: https://vnsw.gov.vn
 3. Theo chuẩn định dạng do Tổng cục Hải quan công bố:
 4. Cách thứ nhất: Tải về file mẫu định dạng Microsoft Excel, nhập dữ liệu và gửi lên hệ thống.
 5. Cách thứ hai: Riêng đối với Bản khai hàng hóa (Mẫu 01), doanh nghiệp có thể tự xây dựng phần mềm có chức năng kết xuất Bản khai hàng hóa ra file EDI và gửi lên hệ thống. Phần mềm phải tuân thủ theo chuẩn UN/EDIFACT CUSCAR D98B, chuẩn dữ liệu này cũng tương thích với Hệ thống VNACCS/VCIS.

ĐỌC THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *