G

0937 48 18 98

PHÂN BIỆT NHÀ KHO & KHO BÃI

CÁC KHÁI NIỆM KHO BÃI CƠ BẢN 

Phân biệt Nhà kho và Kho bãi

Nhà kho

Hoặc còn gọi là Kho là một khu vực có chức năng lưu trữ, chứa hàng hóa. Có 2 loại nhà kho:

Nhà kho của công ty: để chứa hàng hóa thường xuyên xuất nhập, hàng buôn bán và để phân phối cho khách hàng, đại lý,… Loại nhà kho này có quy ô diện tích lớn và được xây dựng kiên cố chắc chắn với bê tông cốt thép hoặc kim loại.

Nhà kho gia đình: được xây dựng đơn giản hơn, có thể dùng vật liệu gỗ, sắt thép loại nhỏ và diện tích cũng vừa đủ dùng cho một gia đình.

Kho bãi lưu trữ nhiều hàng hóa khác nhau, gồm nguyên vật liệu, thành phẩm hay thậm chí là bán thành phẩm, đảm bảo có thể cung cấp cho khách hàng khi cần thiết. 

Các hàng hóa được cung ứng cho khách hàng ít khi bị biến động do giá cả của thị trường khi được lưu trữ trong kho và có chi phí không quá cao.

Nhà kho đơn giản

Khái niệm kho bãi trong Logistics

Là bộ phận không thể thiếu để các hoạt động logistics được diễn ra trơn tru. Kho bãi là nơi lưu trữ và bảo quản các nguyên vật liệu, các mặt hàng thành phẩm để cung ứng cho khách hàng. Kho bãi có ý nghĩa và công dụng bao quát hơn nhà kho, nhà kho chỉ đơn thuần là công trình xây dựng.

Tại Sao Kho Bãi Và Lưu Giữ Hàng Hóa Lại Quan Trọng ? 

Lợi ích của kho bãi trong logistics

Lợi ích lớn nhất của dịch vụ kho bãi logistics quản lý hàng hóa doanh nghiệp giúp doanh nghiệp tăng doanh thu. Khi hoạt động kho hàng của bạn diễn ra suôn sẻ, bạn có nơi để trữ hàng tồn kho số lượng lớn, có sẵn hàng để giao không cần phụ thuộc  vào tốc độ giao hàng của đơn vị cung cấp. Hàng hóa được đưa đi chính xác và đúng thời gian làm việc với khách hàng, là một điểm cộng cho dịch vụ của bạn và Khách hàng sẽ nghĩ đến chuyện tiếp tục mua hàng của bạn khi có nhu cầu phía sau.

Amazon là ví dụ thành công trong việc quản lý tốt hàng tồn kho và chuỗi cung ứng. Amazon đã thông báo với khách hàng của họ rằng, với mỗi đơn đặt hàng sẽ mất khoảng 10-14 ngày hàng hóa đến tay khách hàng, tuy nhiên đến ngày 7-8 ngày khách hàng của họ đã nhận được hàng được đặt, và khách hàng của họ đã rất hài lòng về dịch vụ mà Amazon cung cấp. Bạn thấy đó, việc làm hài lòng khách hàng mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn và họ sẽ suy nghĩ đến việc tiếp tục sử dụng dịch vụ của bạn khi có nhu cầu.

Dịch vụ kho bãi để quản lý hàng hóa luôn một hoạt động cần thiết của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể tự có bộ phận quản lý kho hàng nhưng các doanh nghiệp lớn với lượng hàng hóa khổng lồ thường lựa chọn bên thứ 3 là các công ty logistics chuyên dịch vụ kho bãi để lưu trữ, tổ chức, quản lý, vận chuyển hàng hóa cần lưu trữ. Họ sẽ có những quy trình hoạt động phù hợp để vận hành hiệu quả hơn hàng hóa của bạn.

Chuyển hàng vào kho bãi của Interlink

Một số khái niệm Kho bãi cơ bản

Kho chung

Hình thức kho chung được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và Thế giới vì lý do tiết kiệm và tiện lợi. Chủ kho sẽ trang bị đầy đủ thiết bị vận hành kho cũng như nhân sự quản lý kho và cho nhiều đơn vị khác thuê theo m2 tùy theo nhu cầu của Khách hàng. Hàng hóa của mỗi Khách sẽ được sắp xếp, phân chia tại khu vực riêng, đảm bảo không lẫn lộn.

Thuê cho chung: TẠI ĐÂY 

Hình ảnh kho chung tại INTERLINK

Kho tự quản

Là kho cho Doanh nghiệp thuê, có thể tự quản lý quyết định về bố trí, sắp xếp, quy trình, nhân sự của kho. Mặc dù có toàn quyền quyết định khi thuê kho, nhưng khi muốn sửa chữa hay tác động tới phần thô của nhà kho thì cần phải thông qua và được sự đồng ý của chủ kho.  

Kho ngoại quan

“Kho ngoại quan là khu vực kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam” – Theo luật Hải Quan 2014, điều 4, khoản 10

Tóm lại, nhiệm vụ của kho ngoại quan là tạm bảo quản, lưu trữ hoặc đóng gói, chia tách hàng hóa nhập từ nước ngoài hoặc hàng Việt Nam chuẩn bị xuất khẩu

Danh sách kho ngoại quan tại Việt Nam 

Kho CFS (Container Freight Station)

Kho CFS là khu vực kho bãi chuyển để thu gom hàng lẻ (LCL) của nhiều khách hàng vào 1 container và khui hàng từ 1 container để chia lại cho những người nhận hàng.

Do là hàng lẻ, mỗi chủ hàng có 1 lượng hàng nhỏ, không đủ để đóng vào 1 container đầy nên hàng phải đưa vào CFS để khai thác hàng và đóng các mặt hàng khác nhau của các chủ hàng khác nhau vào container. Công việc trong kho CFS sẽ giúp chia tách hoặc gom hàng của nhiều chủ hàng trong cùng một container. Vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, vừa là biện pháp để vận chuyển hàng được hiệu quả hơn.

 

ĐỌC THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *