G

0937 48 18 98

HỘI THẢO LOGISTICS VIỆT NAM CAMPUCHIA

VỀ THÁO GỠ KHÓ KHĂN TRONG CÁC HOẠT ĐỘNG LOGISTICS

 

 

Ngày 10/5 vừa qua, anh Nguyễn Hữu Khánh – Giám đốc và một số quản lý của công ty Interlink đã tham gia hội thảo “Cơ hội hợp tác và kết nối doanh nghiệp logistics Việt Nam-Campuchia” được tổ  chức tại thủ đô Phnom Penh.

Hoạt động logistics qua lại biên giới Việt Nam-Campuchia, được xem như là “điểm then chốt” trong hợp tác kinh tế, đã và đang đóng vai trò chủ chốt trong việc phục hồi hoạt động kinh tế-xã hội, khắc phục những gián đoạn trong chuỗi cung ứng sau đại dịch COVID-19 giữa hai nước cũng như trong khu vực.

Mục đích của buổi hội thảo là để trao đổi thông tin về các hoạt động logistics giữa Việt Nam & Campuchia, phổ biến những cập nhật mới về vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu và thông quan điện tử.

Đây là buổi hội thảo trực tiếp diễn ra đầu tiên về lĩnh vực logistics giữa Việt Nam & Campuchia sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch Covid đề cập đến những vấn đề liên quan đến hoạt động logistics, vận tải hàng hóa, thủ tục hải quan và xuất nhập khẩu, đã thu hút sự quan tâm và tham gia đóng góp ý kiến của nhiều doanh nghiệp trong đó có Công ty CP Interlink.

 

Các bên tham gia chụp hình lưu niệm tại Hội thảo

Về vấn đề thủ tục hải quan, nhiều doanh nghiệp đề xuất ý kiến nên cắt giảm bớt thời gian cho các thủ tục Tham vấn giá, phê duyệt C/O, phê duyệt hải quan; và xem xét việc chấp nhận bản scan chứng từ để linh hoạt và tiết kiệm thời gian (hiện tại chỉ chấp nhận hồ sơ gốc, và phải gửi từ Phnom Penh đến nơi thông quan).

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cho rằng nên giảm thời gian thông quan tại cảng và biên giới, đặc biệt là bỏ những khó khăn, đơn giản hóa thủ tục cho những máy móc tạm nhập vào Campuchia để thi công dự án sau đó tái xuất về Việt Nam.

Ông Nguyễn Huy Tăng – công tác tại Lãnh sự quán Việt Nam tại Campuchia phát biểu: “ Mặc dù kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam-Campuchia tăng trưởng tốt trong 2 năm vừa qua (năm 2020  trên 5 tỷ USD; năm 2021 trên 9,5 tỷ USD), tuy nhiên để thúc đẩy tính bền vững, hiệu quả trong hoạt động thương mại, các cơ quan chức năng và giới doanh nghiệp hai nước cần phối hợp cải thiện và đồng bộ các văn bản, quy định liên quan; giải quyết các vướng mắc thực tế xung quanh các quy định và chi phí hải quan của các hoạt động tạm nhập tái xuất & xuất nhập cảnh; những quy định về vận tải liên vận hai nước, đặc biệt là việc mở tờ khai tạm nhập tái xuất với tài xế và phương tiện tham gia vận tải này”.

 

Ong-Nguyen-Huy-Tang-phat-bieu-tai-hoi-thao-logistics-viet-nam-campuchia
Ông Nguyễn Huy Tăng phát biểu tại Hội thảo

Cũng tại buổi Hội thảo do Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương Việt Nam) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Tổng cục Dịch vụ hỗ trợ thương mại (Bộ Thương mại Campuchia) và Tổng cục Logistics (Bộ Giao thông Công chính Campuchia) phối hợp tổ chức, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi nhiều ý kiến, đánh giá hiện trạng, các vướng mắc và cùng tìm giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics của hai nước.

 

Nhiều doanh nghiệp đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm tại thị trường Campuchia; tăng cường phối hợp xúc tiến thương mại, truyền thông và đặc biệt là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đang trong giai đoạn bắt đầu logistics hai nước giao lưu với đại diện các doanh nghiệp thương mại điện tử, doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng.

 

ĐỌC THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *