G

0937 48 18 98

THỦ TỤC VÀ LƯU Ý KHI XUẤT KHẨU GIÀY DÉP SANG CANADA

 

Bộ Công Thương cho biết Canada là một thị trường lớn cả về sản xuất và tiêu thụ giày dép bằng da. Hàng năm, nước này nhập khẩu trung bình từ 2-2,5 tỷ USD. Thị trường tiêu dùng giày dép bằng da của Canada có quy mô khoảng 6 tỷ USD và dự báo sẽ tăng lên đến 7- 8 tỷ trong những năm tới.

Canada là nước được xếp hạng top 5 thị trường tiêu dùng nhiều sản phẩm giày dép nhất thế giới và top 13 thế giới về quy mô thị trường. Đến năm 2030, nhu cầu nhập khẩu giày dép của Canada ước tính có thể lên đến 2,7 tỷ USD/năm.

Canada tiêu dùng nhiều nhất là các loại giày dép có đế cao su, nhựa, da hoặc tổng hợp với phần trên làm bằng da, các loại giày dép có đế cao su, nhựa và phần trên làm bằng vật liệu tổng hợp, hoặc vải dệt và giày thể thao.

Về từng mặt hàng cụ thể, so với các đối thủ cạnh tranh, Việt Nam có thế mạnh đối với sản phẩm mã HS 6406 (giày dép có đế cao su và mũi giày bằng vải tổng hợp) hiện chiếm 37% thị phần; mã HS 6403 (giày dép đế cao su mũi da) chiếm 23% thị phần; mã HS 6402 (giày dép đế và mũi cao su hoặc plastic) cũng là một mặt hàng có triển vọng tăng trưởng khá tốt, chiếm 17% thị phần…

Tại thị trường Canada, ngành da giày Việt Nam cần hướng vào phân khúc thu nhập trung bình thấp của giới trẻ và đây vẫn còn là thị trường ngách nhiều tiềm năng, có biên độ lợi nhuận cao. Các doanh nghiệp Việt Nam cần tích cực tham gia các Hội chợ, triển lãm quốc tế vì đây vừa là cơ hội làm việc trực tiếp với các nhà mua buôn để tìm kiếm các đơn hàng gia công vừa là cơ hội để mở rộng khả năng tham gia vào các phân khúc giày dép thời trang, giày dép đi biển, giày dép trẻ em và giày dép trong nhà…

 

 

thu-tuc-luu-y-xuat-khau-giay-dep-sang-canada (2)

HS code 

Việc xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải căn cứ vào tính chất, thành phần cấu tạo… của hàng hóa thực tế xuất khẩu. Theo quy định hiện hành, căn cứ để áp mã HS vào hàng hóa thực tế xuất khẩu tại thời điểm xuất khẩu, trên cơ sở catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Cục Kiểm định hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan và kết quả của Cục Kiểm định hải quan xác định là cơ sở pháp lý để áp mã đối với hàng hóa xuất khẩu.

Các bạn có thể tham khảo một số HS code như sau:

6401: Giày, dép không thấm nước có đế ngoài và mũ giày bằng cao su hoặc plastic, mũ giày, dép không gắn hoặc lắp ghép với đế bằng cách khâu, tán đinh, xoáy ốc, cắm đế hoặc các cách tương tự.

6402: Các loại giày, dép khác có đế ngoài và mũ giày bằng cao su hoặc plastic.

6403: Giày, dép có đế ngoài bằng cao su, plastic, da thuộc hoặc da tổng hợp và mũ giày bằng da thuộc.

6404: Giày, dép có đế ngoài bằng cao su, plastic, da thuộc hoặc da tổng hợp và mũ giày bằng vật liệu dệt.

6405: Giày, dép khác

Các mã HS trên đây chỉ để tham khảo, để biết chính xác hơn hãy liên hệ số Hotline 0937 48 18 98 để Interlink tư vấn chi tiết nhé!

Thuế xuất khẩu giày dép là VAT 0%

Doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ chứng từ gì để xuất khẩu giày dép

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)
 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)
 • Sales contract (Hợp đồng thương mại)
 • Bill of lading (Vận đơn đường biển)
 • Certificate of original (Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa: C/O form E, C/O form AK, C/O form D,…
 • Với hàng nguyên cont, Doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm Biên bản bàn giao container
 • Chứng từ đầu vào với hàng hóa thương mại (được yêu cầu với một số chi cục)
 • Bản Thỏa thuận Phát triển Quan hệ đối tác Hải quan (được yêu cầu với một số chi cục)

Khi xuất khẩu, chính phủ Việt Nam không yêu cầu người xuất khẩu làm xuất xứ Made in Vietnam cho hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp, người mua hàng sẽ yêu cầu người xuất khẩu làm chứng nhận xuất xứ Made in Vietnam. Với khách hàng ở các nước ký hiệp định thương mại tự do với Việt Nam thì có thể sẽ yêu cầu làm chứng nhận xuất xứ theo form trong hiệp định thương mại tự do tương ứng để người mua được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo hiệp định.

Dán shipping mark lên hàng hóa xuất khẩu

Hiểu một cách đơn giản, shipping mark có nghĩa là nhãn hiệu vận chuyển. Shipping mark thường được viết dưới dạng chữ, chữ số hay ký hiệu và được in hoặc dán lên các thùng hàng vận chuyển. Việc này giúp cho hàng hóa được thông quan thuận tiện hơn.  

Nội dung shipping mark thông thường gồm những nội dung sau:

 • Tên hàng bằng tiếng Anh
 • Tên đơn vị nhập khẩu
 • MADE IN VIETNAM
 • Số thứ tự kiện/tổng số kiện
 • Ngoài ra, có thể thêm các thông tin như Số hợp đồng/invoice trên shipping mark
 • Lưu ý về sắp xếp, vận chuyển hàng hóa (nếu có): vd: cần đặt theo chiều thẳng đứng, hàng dễ vỡ v.v 

Lưu ý khi xuất khẩu giày dép sang Canada

Đối với hàng gia công thì cần khai báo hợp đồng gia công với hải quan.

Với hàng gia công thì cần bổ sung hợp đồng gia công để khai báo với hải quan.

Lưu ý khi xuất khẩu mặt hàng giày dép: Đối với mặt hàng giày, dép bằng da thật, cần xác định là da động vật gì, có thuộc danh mục các loài động thực vật hoang dã CITIES 2017 hay không? Nếu thuộc danh mục Cities sẽ khó khăn trong việc xuất khẩu vào nước muốn nhập, đặc biệt có thể thuộc diện hàng hóa cấm nhập khẩu của nước đầu bên kia.

Người tiêu dùng Canada rất quan tâm đến sản phẩm dán nhãn Eco, chứng nhận vật liệu (GOLS, FSC, GOTS, Oeko-Tex 100,…) và khả năng tái chế của sản phẩm. Doanh nghiệp xuất khẩu giày dép cần quan tâm đến vấn đề này.

 

 

ĐỌC THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *