G

0937 48 18 98

ĐỀ XUẤT THAY ĐỔI THUẾ SUẤT XUẤT KHẨU VIÊN NÉN GỖ VÀ VIÊN THAN GỖ

 

Việt Nam đứng thứ 2 trên Thế Giới, chỉ sau Mỹ trong lĩnh vực xuất khẩu viên nén gỗ. Sản lượng và giá trị xuất khẩu mặt hàng này của VIệt Nam ngày càng tăng mạnh. Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Gỗ và lâm sản: năm 2021, xuất khẩu đạt trên 3,5 triệu tấn, giá trị 400 triệu USD.

 

thue-suat-xuat-khau-vien-nen-go-vien-than-go

 

Trong buổi góp ý cho Dự thảo lần 2 Nghị định về Biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị với cơ quan soạn thảo về phương án điều chỉnh thuế suất xuất khẩu đối với viên nén gỗ và viên than gỗ về mức 2% hoặc 0%.

Theo ý kiến từ phía VCCI, hiện nay thuế suất xuất khẩu của hàng viên than gỗ là 10% , còn thuế suất xuất khẩu của nguyên liệu làm nên viên than gỗ là viên nén gỗ là 0%. So sánh 2 mức thuế cho thấy sự bất hợp lý. Thuế suất xuất khẩu của thành phẩm cao hơn thuế suất xuất khẩu của nguyên liệu sẽ không khuyến khích được quá trình sản xuất trong nước.

Vì vậy, việc điều chỉnh mức thuế suất xuất khẩu cho hai mặt hàng này về cùng mức là điều nên làm, để gia tăng quá trình sản xuất trong nước, đáp ứng nhu cầu việc làm cho người dân trong nước. Dự thảo đưa ra hai phương án là thuế suất của cả hai mặt hàng này sẽ cùng là 5% (phương án 1) hoặc 10% (phương án 2).

Tuy nhiên, cả hai phương án này đều chưa tính đến mối tương quan với mặt hàng dăm gỗ và vỏ bào. Theo ý kiến của các Doanh nghiệp xuất khẩu, mặt hàng viên gỗ nén được sản xuất bằng cách nén chặt dăm gỗ, vỏ bào, mùn cưa, phế liệu gỗ… Trong khi đó, thuế suất xuất khẩu của mặt hàng dăm gỗ hiện nay là 2% và vỏ bào là 0%.

Kim ngạch xuất khẩu viên gỗ nén chiếm gần 3% tổng giá trị xuất khẩu ngành gỗ. Nhu cầu sử dụng ngày càng tăng tại các thị trường xuất khẩu chủ lực là Nhật Bản và Hàn Quốc, cùng với sự kiện các nước trên thế giới cam kết giảm lượng phát khí thải CO2 tại sự kiện COP26 vừa qua, hiện Việt Nam đã là nước xuất khẩu viên nén gỗ thứ 2 trên thế giới chỉ sau Mỹ (đạt 1,05 tỷ USD)” – Viforest

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), điểm sáng nhất trong bức tranh xuất khẩu của ngành gỗ 8 tháng đầu năm là giá xuất khẩu viên nén (viên năng lượng sinh khối), dăm gỗ tăng 150 – 200%.

Theo đánh giá của Hiệp hội Năng lượng sinh học thế giới, thị trường viên nén gỗ toàn cầu dự kiến ​​đạt 15,63 tỉ USD vào năm 2026, với tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm 7,28% trong giai đoạn 2021-2026. Do đó, sản phẩm viên nén gỗ từ Việt Nam còn nhiều cơ hội tăng trưởng.

Ứng dụng của viên nén gỗ

 • Vật liệu đốt trong công nghiệp để giảm thải ô nhiễm môi trường
 • Sử dụng trong hệ thống sưởi ấm và cung cấp nước nóng thay lò sưởi
 • Nhiên liệu để nấu nướng
 • Lót chuồng động vật, gia súc
 • Tăng chất dinh dưỡng, giảm độ chua và cân bằng pH của đất

 

thue-suat-xuat-khau-vien-nen-go-vien-than-go
Viên nén gỗ – nguyên liệu đốt thân thiện với môi trường

 

Mã HS của viên nén gỗ

  HS CODE: 44013100. Căn cứ theo biểu thuế xuất nhập khẩu 2022, mức thuế xuất khẩu đến các thị trường là 0%. 

Bộ hồ sơ cần thiết khi xuất khẩu 

 1. Hợp đồng mua bán quốc tế (Nếu có)
 2. Bảng kê chi tiết lâm sản có dấu xác nhận của cơ quan kiểm lâm
 3. Bảng kê lâm sản (doanh nghiệp tự lập) theo mẫu số 01 nằm trong TT 01/2012/TT-BNNPTNT
 4. Hóa đơn thương mại
 5. Phiếu đóng gói
 6. Vận đơn
 7. Hợp đồng ủy thác xuất khẩu(nếu có)
 8. Giấy kiểm dịch thực vật
 9. Giấy chứng nhận hun trùng.

 

Nếu viên nén gỗ được lưu trữ trong khu vực có độ ẩm 10% thì bạn có thể sử dụng túi viên nén gỗ này trong tối đa 6 tháng. Nếu độ ẩm cao hơn 10% thì thời gian bảo quản giảm xuống còn 3 tháng

 

 

Chi tiết về thông quan hải quan và book cước tàu xuất khẩu. Liên hệ:

Hotline: 0937 48 18 98

Mail: info@interlink.com.vn

ĐỌC THÊM:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *