G

0937 48 18 98

KHAI TRƯƠNG TUYẾN TÀU BIỂN KẾT NỐI GIAO THƯƠNG

VIỆT NAM – ẤN ĐỘ – BANGLADESH 

 

Ngày 27/7, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với tổng công ty Hàng Hải Việt Nam tổ chức khai trương tuyến tàu biển kết nối trực tiếp miền Trung Việt Nam và Ấn Độ – Bangladesh

Hội nghị được diễn ra với sự góp mặt của các vị đại diện các ban, ngành của các nước: 

  • Ông Bùi Trung Thướng – Tham tán, Trưởng Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ 
  • Ông Phạm Việt Chiến – Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh
  • Ông Lê Quang Trung – Phó Tổng Giám đốc VIMC
  • Ông Bùi Kiều Hưng – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần cảng Nghệ Tĩnh
  • Và các đại diện từ các doanh nghiệp Việt Nam, Ấn Độ, Bangladesh 
tuyen-tau-bien-moi-mo-rong-giao-thuong-an-do
Các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến khai trương tuyến tàu biển kết nối miền Trung Việt Nam với Ấn Độ và Bangladesh ngày 27/7. Nguồn: VIMC

“Ấn Độ là đối tác thương mại đứng thứ 8 của Việt Nam, kim ngạch xuất nhập khẩu của cả hai nước có khả năng đạt 15 tỷ USD trong năm 2022, trùng dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ấn Độ” – ông Bùi Trung Thướng phát biểu trong hội nghị.

Cũng theo ông Thướng, tuy tiềm năng phát triển rất lớn nhưng giao thương Việt Nam – Ấn Độ lại bị kìm hãm bởi sự cản trở trong giao thông đường biển, đặc biệt là không có tuyến đường biển kết nối trực tiếp giữa 2 nước.

Vì vậy, tuyến đường biển kết nối khu vực miền Trung Việt Nam và Kolkata, Ấn Độ, do VIMC vận hành sẽ mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ.

Quay ngược trở lại về năm 2021, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đã thiết lập tuyến vận tải container kết nối trực tiếp Hải Phòng – Malaysia – Ấn Độ để giảm tải áp lực vận chuyển hàng hóa và bình ổn nguồn cung vận tải, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước.

Tiếp bước thành công này từ tháng 5/2022, VIMC tiếp tục đưa tàu container 1000 TEU vào Cửa Lò – Nghệ An vận chuyển hàng đi Ấn Độ. 

 

Lịch trình tuyến Việt Nam – Ấn Độ rút ngắn chỉ còn 14 ngày thay vì 21 ngày như các tuyến khác phải qua trung chuyển. Nguồn ảnh: VIMC

 

Tên dịch vụ: VMC (Việt Nam – Malaysia – Calcutta)

Lịch trình: Hải Phòng – Nghệ An – Port Klang – Calcutta – Port Klang – Hồ Chí Minh – Hải Phòng.

Cảng: Hải Phòng – Tân Vũ; Nghệ An – Cửa Lò; Hồ Chí Minh – SP.ITC/Tân Thuận; Port Klang – West Port; Calcutta – Kolkata   

Từ nay, hàng hóa miền Trung sẽ được chuyển tải trực tiếp qua Port Klang (Malaysia) và Kolkata (Ấn Độ) mà không cần phải tốn thời gian qua cảng trung chuyển tại Singapore. Sau khi cập bến tại Kolkata, hàng hóa sẽ được vận chuyển đi các bang Ấn Độ và cả nước láng giềng Bangladesh.  

“Tôi mong chờ chuyến tàu biển kết nối giữa Việt Nam và Bangladesh để các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh tại Bangladesh sẽ được sử dụng dịch vụ của VIMC với chi phí hợp lí và thời gian rút ngắn hơn, là đòn bẩy thương mại hai nước tăng tốc”, ông Đỗ Trọng hy vọng. 

Ông cho hay, sáng 27/7, chuyến tàu thứ hai đã rời cầu cảng để thực hiện hành trình tới Ấn Độ. Đơn vị cam kết sẽ cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và mong nhận được sự ủng của doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam, Ấn Độ và Bangladesh. 

Vị trí Ấn Độ và Bangladesh trên bản đồ 

ĐỌC THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *