G

0937 48 18 98

HÓA ĐƠN THƯƠNG MẠI TRONG XUẤT NHẬP KHẨU

VAI TRÒ VÀ Ý NGHĨA

 

Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice hay còn được gọi là Invoice) là chứng từ bắt buộc phải có trong các hoạt động mua bán hàng trong nước và quốc tế, đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện giá mua – bán, thanh toán hàng hóa, xác định giá trị hải quan và dùng để tính thuế nhập khẩu.

Trong bài viết này, Interlink sẽ làm rõ hơn khái niệm của Hóa đơn thương mại, các thông tin cần cung cấp khi làm hóa đơn thương mại. Mời bạn đón đọc!

Khái niệm

Hóa đơn thương mại là một chứng từ thương mại được phát hành bởi người bán cho người mua để nhận được một số tiền nào đó mà người mua hàng hóa hay dịch vụ có nghĩa vụ phải thanh toán cho người bán hàng theo những điều kiện cụ thể.

Hóa đơn thương mại thường được phát 1 bản gốc và 2 bản sao. Tùy vào pháp luật ở mỗi nước mà số lượng bản chính khác nhau. Hóa đơn thương mại thường được thể hiện bằng tiếng Anh.

Khác với Vận đơn (Bill of Lading), hóa đơn thương mại không thể hiện quyền sở hữu hàng hóa đang giao dịch, nhưng nó có vai trò quan trọng dùng để yêu cầu thanh toán và đánh giá các loại thuế phải nộp cho nhà nước.

 

vai-tro-cua-hoa-don-thuong-mai-trong-xnk
Hóa đơn thương mại trong XNK là gì?

Vai trò của hóa đơn thương mại trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Làm thủ tục để xuất nhập hàng hóa, cũng như để xác định giá trị hải quan của hàng hóa để tính thuế nhập khẩu

Là chứng từ thiết yếu để xác lập thanh toán với đối tác

Là chứng từ không thể thiếu trong việc giao hàng

Dùng để đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước và các chứng từ khác như: C/O, hun trùng,…

Gửi đi cho đối tác nước ngoài

 

Thông tin thể hiện trên hóa đơn thương mại

Số Invoice

Ngày làm hóa đơn thương mại: Invoice sẽ được lập sau khi ký kết hợp đồng và trước ngày xuất khẩu hàng hóa (ngày được ghi trên B/L) để phù hợp với bộ chứng từ xuất khẩu.

Thông tin người bán (Seller/Exporter) và thông tin người mua (Buyer/Importer): Tên, địa chỉ và thông tin liên hệ (nếu có).  

Phương thức thanh toán (Terms of Payment)

Mô tả chi tiết hàng hóa (Description of Goods/ Commodity)

Số lượng (Quantity): Trọng lượng tính theo đơn vị của nước giao hàng hoặc của Mỹ.

Các thông tin hàng hóa khác: số lượng, đơn giá, số tiền, loại tiền thanh toán

Điều kiện cơ sở giao hàng

Cảng xếp, dỡ

Tên tàu, số chuyến

Các chi phí liên quan nếu có,… 

Hóa đơn thương mại là nền tảng cho tất cả những chứng từ khác khi xuất hàng hóa ra nước ngoài. Nghĩa là những số liệu trên Hóa đơn thương mại bắt buộc phải khớp với những số liệu được thể hiện trên những chứng từ liên quan khác như: Danh sách đóng gói (packing list), giấy chứng nhận xuất xứ (C/O), tờ khai hải quan (Customs declaration),…

—>>> Cách tra cứu thông tin tờ khai hải quan

 

 

hoa-don-thuong-mai
Mẫu của Hóa đơn thương mại

 

Kết 

Hóa đơn thương mại có ý nghĩa và vai trò rất quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu trong và ngoài nước. Đây là cơ sở để tính thuế, phí dịch vụ, dùng để yêu cầu thanh toán tiền (dành cho bên bán) hợp pháp.  

Đây là chứng từ bắt buộc phải có để làm thủ tục hải quan cho lô hàng xuất nhập khẩu. Nếu như bạn có thắc mắc về hóa đơn hoặc cần giải quyết về thủ tục hải quan thì hãy liên hệ ngay cho Interlink  0937 48 18 98 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

—>>>   Thuê Đại lý làm thủ tục hải quan – Những điều bạn cần biết

 

ĐỌC THÊM:

 

giai-phap-xuat-khau-hang-hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *